กล่องข้อความ: 		7-50100-001-175  		  ชื่อพื้นเมือง	:  มะม่วง, หมักโมงฒโตรัก, แป, ขุ  ชื่อวิทยาศาสตร์	:  Mangifera Indica L.   ชื่อวงศ์	:  ANACARDIACEAE  ชื่อสามัญ	:  Mango  ประโยชน์	:  ใบแก้ใช้ในการทำสีย้อมสีเหลือง ลำต้นใช้ทำเรือคนูหรือใช้ทำลังใส่ของ เนื้อไม้ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย ดอก เปลือก เนื้อและเมล็ด ใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพร

บริเวณที่พบ : อาคาร 4
ลักษณะพิเศษของพืช : ไม้ผล, สมุนไพร
ลักษณะทั่วไป
ต้น :
ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 10 - 40 เมตร เรือนยอดโปร่ง เมื่อลำต้นแก่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น
เปลือกต้นเรียบสี น้ำตาลปนเทาอ่อน ๆ
ใบ : เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกัน ใบรูปยาวรีคล้ายรูปหอก ขนาดกว้าง 3 - 10 ซม. ยาว 16 - 45 ซม. โคนใบสอบหรือมนปลายใบเป็นติ่งแหลม
ค่อนข้างยาว เนื้อใบหนาเกลี้ยงเป็นมัน ใบอ่อนจะออกสีม่วงอ่อน
ดอก : ลักษณะเป็นดอกสมบูรณ์เพศ ออกเป็นช่อแบบพานิเคิล (panicle) สีขาวนวลหรือสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมออกเป็นช่อใหญ่ ๆ
ตามปลายกิ่ง ดอกประกอบด้วยดอกสมบูรณ์เพศ หรือดอกกระเทย กลีบดอกและกลีบ รองกลีบดอกมีอย่างละ 4 - 5 กลีบ
ผล : เป็นผลเดียว ลักษณะแตกต่างกันตามพันธุ์ ผลอ่อนมีน้ำยางมาก ผลยังไม่สุกมีเปลือกสีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีส้ม
กลิ่นหอมภายในผลมีเมล็ดเดียว
ประโยชน์
     1. การนำมาใช้เป็นอาหาร ใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดแกล้มกับอาหารประเภทลาบ ยำ , ส่วนผล ผลดิบอ่อนใช้ใส่ในน้ำพริก
        หรือทำมะม่วงแก้ว มะม่วงแฃ่อิ่ม มะม่วงดอง มะม่วงกวน เป็นต้น สำหรับผลสุกบริโภคแบบผลไม้สด หรือนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
     2. สรรพคุณทางสมุนไพร เนื้อและเมล็ด ใช้รักษาโรคบิด ท้องร่วง เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ
     3. ใบแก่ ใช้ทำสีย้อมสีเหลือง , ลำต้นและเนื้อไม้ ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง เครื่องมือเครื่องใช้อื่น ๆ

ลักษณะวิสัย

กลับหน้าหลัก
ลำต้น
ใบ
ผล

 

สรุปลักษณะและข้อมูลพรรณไม้
ชื่อพรรณไม้   มะม่วง    รหัสพรรณไม้   7-50100-001-175